Chua vo sinh bac ninh
Support online
Skype Me�!
Hotline: 0394 769 961
Skype Me�!
Zalo: 0898 698 758
qc1_chữa vô sinh Thiet Ke Web Chuyen Nghiep_chữa vô sinh
Cập nhật: 02/04/2013

Ngày lễ phòng chống bệnh AIDS năm 2012: Các chuyên gia giúp bạn hiểu biết về AIDS

Ngày mùng 1 tháng 12 năm nay là ngày phòng chống bệnh AIDS lần thứ 25 trên thế giới, với chủ đề “quyền lợi, trách nhiệm và thực hiện ”.

   
     1, Bệnh AIDS là gì?

      Bệnh AIDS là từ viết tắt của tiếng anh có nghĩa là Acquired Immuno Deficiency Syndrome. Nó là một loại bệnh có thể làm chết người do một loại vi rút lây nhiễm khi sức miễn dịch của cở thể yếu (gọi tắt là HIV). HIV chủ yếu phá hoại hệ thống sức miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể mất dần khả nang phòng chống mà không thể chống lại sự lây nhiễm của các loại bệnh bên ngoài, vì vậy rất dễ lây nhiễm cho những người có sức khỏe bình thường mà không bị lây nhiễm các bệnh về u, cuối cùng sẽ bị chết. 

      2. Con đường lây truyền bệnh AIDS:

      Bệnh AIDS rất đáng sợ, nhưng tính truyền bệnh của vi rút HIV không mạnh lắm, nó sẽ không lây truyền qua đời sống hàng ngày của chúng ta, cũng có nghĩa là nó sẽ không lây qua việc chúng ta hôn, nắm tay, cùng ăn cơm, cùng dùng nhà vệ sinh, bơi, điện thoại, hay bị lây nhiễm do bị muỗi hay côn trùng cắn, thậm chí chăm sóc người bị nhiễm HIV hay AIDS cũng không vấn đề gì. Con đường lây nhiễm HIV chỉ có 3:
 
      – Lây truyền qua đường tình dục

      HIV có thể lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là người có đời sống tình dục phức tạp. Những người đồng tính nam quan hệ qua hậu môn, quan hệ qua hậu môn hay quan hệ bằng miệng đều có thể lây nhiễm HIV. Hệ sinh dục có nhiễm bệnh (như: lậu, giang mai, sùi mào gà) hoặc loét, sẽ tăng khả năng lây nhiễm HIV. Bất luận là đồng tính, dị tính hay hai bên khác giới có quan hệ tình dục đều có thể lây nhiễm AIDS. Trong dịch tiết âm đạo hoặc tinh dich của người nhiễm AIDS có rất nhiêu vi rút, khi quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ qua âm đạo, hậu môn hay bằng miệng), do có sự cọ sát, rất dễ làm cho niêm mạc của bộ phận sinh dục bị tổn hại, lúc này vi rút gây bệnh sẽ xâm nhập vào, đi vào mạch máu của người chưa bị lây nhiễm bệnh. Điều đáng nói ở đây là, thành của trực tràng dễ bị tổn hại hơn thành của âm đạo, cho nên quan hệ tình dục qua hậu môn nguy hiểm cao hơn so với quan hệ qua âm đạo.

      – Lây nhiễm qua đường máu

Lây truyền qua việc truyền máu: Nếu như lấy máu của người nhiễm HIV truyền cho người bình thường thì người bình thường sẽ bị nhiễm.

      - Lây nhiễm qua những sản phẩm làm từ máu:

      Có những bệnh nhân (vd: bệnh về máu) cần phải truyền những thành phấm chế tạo sinh học có liên quan đến máu. Có những thành phảm có thể có vi rút AIDS, nên người được truyền có thể bị lây nhiễm HIV. Lây nhiễm qua việc cùng sử dụng bơm tiêm: Sử dụng bơm tiêm không sạch sẽ có thể làm cho vi rút ÀIDS lây từ người này sang người kia. Ví dụ: Như người nghiện dùng bơm tiêm, bệnh viền dùng đu dùng lại một chiêc bơm tiêm, kim khâu.v.v.. Ngoài ra, Nếu chúng ta cùng người mắc bệnh AIDS dùng một dụng cụ truyền dịch chưa được khử trùng, cũng sẽ bị lây nhiễm bởi vi rút còn đọng lại ở đầu bơm tiêm. Sử dụng dụng cụ truyền dịch, kim châm cứu, máy nhổ răng chưa được khử trùng thì cũng rất nguy hiểm.
   
      – Truyền từ mẹ sang con

      Nếu người mẹ mắc bệnh AIDS thì, con của họ cũng có thể bị lây nhiễm AIDS thông qua khi còn trong bụng mẹ hoặc khi sinh ra bú sữa mẹ.

     3. Những hành vi nguy hiểm dễ dẫn tới lây nhiễm HIV
       
     - Quan hệ bừa bãi

     Trong một khoảng thời gian nhất định quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, điều này dù với đối tượng là đồng tính hay những người có giới tính bình thường đều là nguyên nhân cao gây nên lây nhiễm HIV. Một nhà nghiên cứu nước ngoài đã tiến hành nghiên cứu với những người phụ nữ đã quan hệ với một bệnh nhân nam mắc bệnh AIDS. Kết quả nghiên cứu trong 16 người quan hệ tình dục với bệnh nhân có 10 người mắc bệnh AIDS, trong 10 người có 3 người chỉ mới quan hệ lần đầu với bệnh nhân.

     -    Hành vi quan hệ tình dục đồng giới nam

     Một số lượng lớn những người đàn ông đồng tính đang sống trong môi trường lây nhiễm HIV rất cao, một thăm dò tại khu vực có tỉ lệ người mắc HIV cao cho thấy đối tượng bệnh nhân đồng tính nam chiếm tỉ lệ rất cao. Hiện tại đồng tính nam có khả năng nhiễm bệnh rất cao, họ quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ với nhiều đối tác tình dục khác do vậy nguy cơ lây nhiễm càng cao.

      -    Hành vi quan hệ tình dục qua đường hậu môn

      Niêm mạc hậu môn rất mỏng chỉ do một tổ chức thượng bì đơn lớp cấu tạo vì vậy mà khi dương vật ma sát với hậu môn với lực mạnh và tần suất cao thì rất dễ gây tổn thương hậu môn. Và HIV trong tinh dịch và trong dịch tuyến tiền liệt sẽ thồn qua những vùng niêm mạc tổn thương xâm nhập vào bên trong cơ thể vào máu của đối tác tình dục. Trong các hành vi quan hệ tình dục thì quan hệ qua đường hậu môn là một phương thức lây nhiễm HIV nhanh nhất và cao nhất nhưng hiện nay số lượng đồng tính nam ngày càng gia tăng và hành vì quan hệ không lành mạnh qua đường hậu môn vẫn tiếp diễn.

      -    Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

      Quan hệ tình dục không tiết chế và không sử dụng biện pháp an toàn cũng là một cách khiến cho bệnh HIV lây truyền cao. Theo điều tra cho thấy ở những khu vực tập trung số lượng lớn đối tượng đồng tính nam thì chỉ có 50% trong số họ có kiến thức về việc sử dụng bao cao su nhưng khi quan hệ họ lại không thường xuyên dùng. Ở một số các quốc gia nước ngoài thì những kĩ nữ và khách làng chơi lại thường xuyên sử dụng biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục.

       -    Hành vi sau đây không hề dẫn đến lây nhiễm HIV

      a.    Hôn

      Theo nghiên cứu cho thấy, trong nước bọt của bệnh nhân mắc virus HIV chỉ có chứa một số lượng virus HIV cực nhỏ vì vậy mà không đủ để tạo nên lây truyền. Có người từng đặt giả thiết nếu số lượngvirus HIV đủ để gây sự lây truyền thì chắc phải một lẩn ăn 20 ml nước bọt. Gần đây, một nhà khoa học người Mỹ có nghiên cứu phát hiện trong nước bọt có một loại protein, chất protein này có khả năng khống chế sự lây truyền của virus HIV. Nhưng không loại trừ khi hôn vùng họng của người mang – chảy máu lây truyền sang cho đối phương qua nước bọt. Còn có trường hợp họng của người bình thường bị viêm loét và quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân mang virus HIV sẽ có nguy cơ lây nhiễm.

       b.    Muỗi cắn

       Vê mặt lý thuyết sau khi muỗi đốt những bệnh nhân mắc bệnh HIV có thể mang theo mềm bệnh, nhưng cho đến nay vẫn chưa hề có ví dụ chứng minh muỗi là vật trung gian lây truyền HIV. Nếu như lý thuyết đó là đúng thì bệnh nhân mắc bệnh HIV và bệnh nhân bị truyền nhiễm sẽ phân bố đều ở các độ tuổi bệnh nhân khác nhau nhưng hiện tại thì đối tượng bị truyền nhiễm chủ yếu lại là những đối tượng thanh niên đã có đời sống quan hệ tình dục.

        c.    Tắm ở bể bơi công cộng

        Khả năng đề kháng của virus HIV là rất thấp hơn nữa virus chỉ có thể sống trong máu và tinh dịch, một khi virus dời khỏi cơ thể ở mội trường nhiệt độ cao và khô sẽ rất nhanh mất đi khả năng sống và khả năng tấn công cũng giảm sút đáng kể. Đặc biệt là chất tẩy rửa bể bơi có khả năng tiêu độc rất cao có thể giết chết virus HIV chính vì vậy mà khi sử dụng bể bơi công cộng sẽ không dẫn tới lây nhiễm HIV.

        d.    Tiếp xúc thường ngày

        Theo khoa học nghiên cứu chứng minh, chỉ khi có đầy đủ điều kiện truyền bệnh và trao đổi dịch tiết thì mới có thể gây lây truyền virus HIV. Nếu không có sự lây truyền dịch tiết của bệnh nhân sang vùng tổn thương của người khác và xâm nhập vào máu thì sẽ không có sự lây truyền virus. Vì vậy trong cuộc sống thường ngày có làm viêc, bắt tay hay sống cùng nhà với người bênh nhân có virus HIV cũng sẽ không lây nhiễm bệnh.

       Trên đây là những giới thiệu về con đường lây truyền và nguy hại của bệnh AIDS và vi rút HIV của các bác sĩ phòng khám sản phụ khoa cộng đồng, hy vọng các bạn có thể hiểu và phòng chống một cách an toàn để bảo vệ mình và người thân.

1
Bạn cần hỗ trợ?