Chua vo sinh bac ninh
Support online
Skype Me�!
Hotline: 0394 769 961
Skype Me�!
Zalo: 0898 698 758
qc1_chữa vô sinh Thiet Ke Web Chuyen Nghiep_chữa vô sinh
Cập nhật: 13/04/2013

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay còn được gọi là thụ tinh nhân tạo, là một thủ thuật đã được sử dụng từ lâu trong điều trị vô sinh.
chữa vô sinh

Giới thiệu

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay còn được gọi là thụ tinh nhân tạo, là một thủ thuật đã được sử dụng từ lâu trong chữa vô sinh. Hiện nay, mặc dù các kỹ thuât hỗ trợ sinh sản (HTSS) như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)… đã được áp dụng với tỷ lệ thành công khá cao, kỹ thuật IUI vẫn có chỗ đứng vì chi phí thấp và ít xâm lấn so với những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác.

Vấn đề của kỹ thuật IUI là phải sử dụng đúng chỉ định mới có thể đem lại kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

Chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung

1.       Bất thường về xuất tinh: đây là chỉ định cổ điển phương pháp này. Bất thường về xuất tinh có thể do tiểu đường, chấn thương tủy sống và xuất tinh ngược dòng (tinh dịch đi ngược vào bàng quang, nơi chứa nước tiểu).

2.       Vô sinh chưa rõ nguyên nhân

3.       Tinh trùng ít, tinh trùng yếu nhẹ hoặc có kháng thể kháng tinh trùng

4.       Tinh trùng trữ lạnh

5.       Lạc nội mạc tử cung nhẹ và vừa

6.       Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung

7.       Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn chúng ta có thể kết hợp IUI để làm tăng cơ hội có thai.

8.       Bơm tinh trùng của người cho tinh trùng (đối với chồng không có tinh trùng)

Các bước IUI

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có thể thực hiện với chu kỳ tự nhiên hay có kích thích buồng trứng. Kích thích buồng trứng trong IUI là việc sử dụng các thuốc nội tiết dạng uống (như clomiphene citrate, aromatase inhibitor) hay dạng tiêm như FSH, hMG nhằm kích thích buồng trứng tạo ra 1-2 noãn trưởng thành.

Trong quá trình kích thích buồng trứng bạn sẽ được theo dõi bằng siêu âm để đánh giá đáp ứng buồng trứng và nội mạc tử cung. Dựa vào siêu âm bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc phù hợp với kích thước và số lượng nang noãn phát triển. Khi nang lớn nhất có kích thước khoảng 18mm và nội mạc tử cung thuận lợi cho việc làm tổ của phôi (thường dày hơn 8mm), sẽ tiêm hCG để kích thích rụng trứng.

Bước 2. Lọc rửa và chuẩn bị tinh trùng

Thường người chồng sẽ lấy tinh trùng theo phương pháp thủ dâm, hay rã tinh trùng trữ lạnh. Mục đích của việc lọc rửa và chuẩn bị tinh trùng là tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch, loại bỏ những chất bẩn và các chất có hại đối với tinh trùng, cải thiện khả năng thụ tinh.

Bước 3. Bơm tinh trùng vào tử cung

Thời điểm tốt nhất thực hiện thủ thuật IUI là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ. Thường là sau khi tiêm hCG khoảng 36-40 giờ.

Thủ thuật bơm tinh trùng khá đơn giản, tương đương với một lần khám phụ khoa. Thời gian của thủ thuật kéo dài khoảng 5-10 phút và thường không đau. Bác sĩ dẽ đặt một dụng cụ khá gọi là “mỏ vịt”, như khi khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ lau sạch cổ tử cung bằng nước muối hoặc môi trường. Tinh trùng được bơm vào tử cung thông qua một ống nhựa mềm, nhỏ. Sau khi bơm tinh trùng xong, bạn có thể nằm nghỉ khoảng 15-20 phút. Sau đó, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thử thai

Khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng  sẽ thử thai (que thử thai hoặc thử máu). Nếu có thai sẽ siêu âm sau ngày thử thai khoảng 3 tuần để xác định số lượng, vị trí của túi thai trong tử cung.

Biến chứng của IUI

Hội chứng quá kích buồng trứng: thường rất thấp đối với IUI, khoảng 1%, do số thuốc KTBT sử dụng thường ít hơn so với TTTON

Đa thai: đa thai là một vấn đề thường gặp trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung, gặp khoảng 10-15% chu kỳ điều trị, đặc biệt với các trường hợp có hơn 2 nang noãn phát triển.

Nhiễm trùng: tỉ lệ rất thấp, nếu có, có thể do kỹ thuật lọc rửa tinh trùng hay do kỹ thuật bơm tinh trùng không đảm bảo vô trùng.

1
Bạn cần hỗ trợ?