Chua vo sinh bac ninh
Support online
Skype Me�!
Hotline: 0394 769 961
Skype Me�!
Zalo: 0898 698 758
qc1_chữa vô sinh Thiet Ke Web Chuyen Nghiep_chữa vô sinh
Cập nhật: 01/05/2013

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – người có chiếc đũa thần trong việc chữa vô sinh

Người dành cả cuộc đời hiện thực hóa những ước mơ làm mẹ
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh được coi như một “bà tiên” giữa đời thường. Chị có phép lạ “Chiếc đũa thần” có thể giúp được những bà mẹ “vô sinh” có được thiên chức làm mẹ. Câu chuyện kể về bà giống như huyền thoại. Biết bao nhiêu đôi vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn coi bà như mọt ân nhân.

Chúng ta tìm hiểu về những chặng đường phấn đầu vươn lên của chị để tìm hiểu thêm và tự hào về “đôi bàn tay vàng” của một bác sĩ tài hoa đã có nhiêu đóng góp cho nền y học nước nhà.

Chị Ngọc Phượng sinh ra trong một gia đình nghèo, bố là công nhân đồn điền cao su của Pháp nhưng sớm giác ngộ cách mạng, có lòng yêu nước, thương người. Bà đã phấn đấu học tập, tốt nghiệp sau đại học chuyên ngành sản phụ khoa năm 1970-1974, đậu bằng tương đương tiến sĩ y khoa Hoa kỳ.  

Chồng chị cũng là một bác sĩ được đào tạo tại Sài gòn, năm 1974 sang Pháp tu nghiệp. Sau khi Miền nam hoàn toàn giải phóng, chồng chị đã xin đón vợ và con sang Pháp định cư. Thời điểm lúc bấy giờ hầu như các trí thức Miền nam ào ạt chạy ra nước ngoài như một cơn lốc lớn. Chị thực sự phân vân không biết đi hay ở. Sau một thời gian suy nghĩ, chị quyết định cùng các con ở lại với lý do đơn giản: Việt Nam chính là quê hương! Sau này kho các bạn của chị từ nước ngoài về thăm, ai cũng kính nể trước những chiến công thầm lặng và hiểu được vì sao chị quyết định ở lại. Sau này tôi được biết, chị ở lại cũng một phần do những đồng nghiệp từ chiến khu về tiếp quản Sài gòn đã tiếp sức cho chị. Họ mang đến cho chị những hiểu biết đầu tiên về lý tưởng cộng sản và chị đã thấu hiểu những khó khăn mà đất nước đang phải gánh chịu.

Sau một thời gian được cách mạng đào tạo và đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng thời được lãnh đạo ngành tin tưởng giao cho lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ. Năm 1981, chị là đại biểu Quốc hội khóa VII (1981-1987) và năm 1987, được bầu là Phó chủ tịch Quốc hội khóa VIII (1987-1992), Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa 1992-1997.

Chị vừa đảm đang công việc gia đình, vừa lãnh đạo bệnh viện, vừa là giảng viên trường Đại học Y khoa với nhiều công việc bộn bề khác nhau cần phải giải quyết, do vậy không cho phép chị được sơ xuất trong bất kỳ việc gì. Nhiều khi áp lực công việc quá nặng nề, nhưng ý chí của một người phụ nữ yêu nghề đã giúp chị vượt lên.

Nếu được ghi thành tích về y học của chị chắc sẽ còn rất dài, nhưng nhắc đến chị người ta thường nhắc đến công trình “thụ tinh trong ống nghiệm”. Là một phụ nữ, bác sĩ giàu lòng nhân ái. Khi phải chứng kiến những gia đình tan vỡ vì người vợ, người chồng không có khả năng sinh nở, chị đã thấu hiểu và cảm thông sâu sắc.

Phương pháp “thụ tinh trong ống nghiệm” thế giới đã có từ lâu nhưng ở Việt Nam vẫn còn là “giấc mơ”. Chị Ngọc Phượng ấp ủ một dự định táo bạo: “Hãy nắm chắc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm”. Từ ấp ủ thầm kín đó, chị âm thầm tìm mua tài liệu đọc, tranh thủ những chuyến thăm quan tại bệnh viện của một trường đại học ở Pháp để nghiên cứư kỹ thuật “thụ tinh trong ống nghiệm” của nước bạn với quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Trước khi về nước được sự ủng hộ của ban lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, chị đã bỏ tiền cá nhân mua một số trang thiết bị cần thiết cho đề tài mang về bệnh viện. Có được kiến thức mới, chị chú tâm vào công tác nghiên cứu và đào tạo, cả tập thể say sưa với công trình mới, ai cũng thấy đây là đề tài mang tính “nhân văn”, “nhân bản” sâu sắc. Nếu đề tài thành công sẽ là dấu ấn quan trọng trong nền y học nước nhà.

Tháng 8/1997, những phôi thai đầu tiên của Việt Nam đã đặt vào trong ống nghiệm thành công. Đúng ngày 30/4/1998, ba đứa bé từ trong ống nghiệm đã được chào đời, tin vui lan tỏa toàn quốc đúng ngày kỷ niệm 23 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng. Niềm vui, hạnh phúc không chỉ đến với chị mà còn đến với hàng ngàn gia đình hiếm muộn khác trên cả nước.

Bên cạnh đề tài trên, chị tiếp tục tìm hiểu thêm kỹ thuật nội soi trong phụ khoa ở các nước có nền y học  tiên tiến qua những chuyến công tác dài ngày. Cũng chính chị là người đầu tiên mang kỹ thuật nội soi trong phụ khoa về Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của nước bạn Pháp, Khoa nội soi của bệnh viện Từ Dũ được thành lập và đến nay, công trình này được công nhận là đứng đầu trong nước về kỹ thuật nội soi phụ khoa.

Trong 25 năm nghiên cứu và dày công đi vào thực tiễn chị đã hoàn thành xuất sắc hàng chục đề tài có giá trị. Có thể kể đến một số đề tài như: Ảnh hưởng của chất độc hóa học trên sức khỏe phụ nữ và các biện pháp khắc phục; phát hiện sớm điều trị ung thư cổ tử cung; áp dụng phương pháp miễn dịch me TBG để chuẩn đoán và theo dõi sự phát triển của thai nhi; đặc điểm sinh lý của phụ nữ tuổi mãn kinh…

Bên cạnh công việc nghiên cứu và ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học về ngành y về Việt Nam nói chung và Bệnh viện Từ Dũ nói riêng, chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng còn có nhiều công lao đóng góp trong việc thành lập Viện tim của thành phố Hồ Chí Minh. Chị đã được Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đề nghị kiêm nhiệm Viện trưởng Viện tim thành phố. Trong một lúc chị phải điều hành 2 bệnh viện lớn, nhưng với lòng yêu nghề và có nhiều uy tín, năng lực, chị đã tháo gỡ những khó khăn cho Viện tim trong những ngày đầu thành lập. Giờ đây Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Tim đều trở thành “Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới”.

Ngôi nhà 8 tầng khang trang, bề thế của Bệnh viện Từ Dũ như là một dấu ấn đẹp ghi nhận những cống hiến to lớn của Viện trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Nói như vậy không phải là đề cao cá nhân vì “một cây làm chẳng nên non” nhưng thực sự chị là người có ý tưởng đầu tiên, có công đầu tiên đi vận động tài trợ để làm thay đổi bộ mặt Bệnh viện Từ Dũ. Chị được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ngày 2/9/2000, đây là một vinh dự lớn đối với chị. Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái và đức hy sinh, sự thông minh sáng tạo, tinh thần học hỏi và lòng quyết tâm cao.

Bệnh viện Từ Dũ
1
Bạn cần hỗ trợ?