Chua vo sinh bac ninh
Support online
Skype Me�!
Hotline: 0394 769 961
Skype Me�!
Zalo: 0898 698 758
qc1_chữa vô sinh Thiet Ke Web Chuyen Nghiep_chữa vô sinh
Cập nhật: 01/07/2013

Tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?.

Mong muốn con yêu sinh ra khỏe mạnh, phát triển bình thường, trong thời gian mang thai, các thai phụ không quên việc thăm khám, kiểm tra sàng lọc thai nhi.
 

Tuy nhiên, do sự hiểu biết chưa đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, dẫn đến việc kiểm tra sớm hoặc muộn so với thời gian quy định đều kém hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 3% số trẻ được sinh ra bị dị tật bẩm sinh (DTBS), trong đó có khoảng 8,3% bị chết trong thời kỳ sơ sinh, có tới 25% số trẻ tử vong chu sinh (ngay sau đẻ) và 66,7% số DTBS còn lại đa số có sức sống kém, rất ít trong số đó có khả năng sống bình thường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, loại bỏ sớm các thai bị dị tật bẩm sinh để giảm tỉ lệ thai chết lưu, sảy thai, tỉ lệ chết chu sinh và tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh là vấn đề được gia đình và xã hội quan tâm đặc biệt.

Các nhà y học khuyến cáo nên sàng lọc hội chứng Down cho tất cả phụ nữ mang thai ở tuổi thai từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày bằng xét nghiệm Double test. Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai,… 

Tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?, Sức khỏe đời sống,

 

Siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm 2 chất sinh hóa trong huyết thanh của thai phụ gồm PAPP-A và free ßhCG. Phương pháp này có giá trị cao trong việc sàng lọc một số thai DTBS được biết đến từ đầu những năm 1980. Xét nghiệm này có ưu điểm phát hiện sớm và tỉ lệ phát hiện cao, có thể tới hơn 90% tổng số thai bị Down nếu kết hợp cùng đo độ mờ da gáy; tỉ lệ dương tính giả thấp (3-5%).

Xét nghiệm sàng lọc ban đầu được dùng để xác định những thai phụ có nguy cơ sinh con hội chứng Down cao. Chỉ những thai phụ dương tính với xét nghiệm sàng lọc, sẽ được chỉ định làm thủ thuật xâm lấn như chọc dò màng ối hoặc sinh thiết gai rau. Bên cạnh lợi ích giảm tổng chi phí, thực hiện sàng lọc theo cách này giúp tăng tính an toàn hơn cho mẹ cũng như thai nhi.

Xét nghiệm Double test  làm trong quý 1 của thai kỳ nên việc sàng lọc mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ, gia đình và cộng đồng như tạo cơ hội sinh con khoẻ mạnh, lựa chọn ngưng thai kỳ khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh, có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai,… góp phần cải thiện chất lượng dân số.

Xét nghiệm Double test làm trên máy Access 2 của Mỹ tại Phòng khám Cộng đồng

Do hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, tại Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận chưa thực hiện được xét nghiệm Double test. Với mục tiêu đi trước đón đầu công nghệ, Phòng khám Cộng đồng đã đầu tư hệ thống máy móc phục vụ công tác đánh giá, sàng lọc, theo dõi sức khỏe sản phụ khoa qua hàng chục xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu và hệ thống máy siêu âm 3D, 4D. Đồng thời, tại Phòng khám Cộng đồng cũng đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm double test được làm thường quy hàng ngày trên hệ thống máy Access 2 của Mỹ, cho kết quả chính xác và giảm thời gian chờ đợi của thai phụ. 

 
1
Bạn cần hỗ trợ?