Chua vo sinh bac ninh
Support online
Skype Me�!
Hotline: 0394 769 961
Skype Me�!
Zalo: 0898 698 758
qc1_chữa vô sinh Thiet Ke Web Chuyen Nghiep_chữa vô sinh
Cập nhật: 13/03/2017

Kinh nghiệm xử lý chấn thương thể thao

Trong thể thao, việc chấn thương là khó tránh khỏi. Những chấn thương nhẹ có thể được xử lý ngay lập tức và nghỉ ngơi để hồi phục. Nhưng khi chấn thương nặng hơn một chút, người chơi thể thao nên biết một số lưu ý sau để tránh chấn thương nặng thêm hay các hậu quả không đáng có.

Giãn cơ là tổn thương cơ dạng nhẹ do dây chằng, gân, cơ bị kéo giãn. Ngay lúc bị chấn thương, người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ. Sau ít phút, cảm giác đau giảm và vùng bị tổn thương sẽ sưng nhẹ. Lúc này phải ngừng hoạt động; nếu tiếp tục vận động, máu sẽ tụ lại nhiều, không có lợi cho việc điều trị sau đó.

Nếu rách cơ (xuất hiện vết bầm do các sợi cơ bị đứt nhiều hơn), bệnh nhân có thể nghe tiếng "bựt" hay "rắc" tại chỗ bị thương, có cảm giác đau dữ dội và phải ngưng hoạt động hoàn toàn. Khớp có thể bị mất độ vững.

Nặng nhất là đứt cơ, có khi đứt hoàn toàn làm máu bầm tụ nhiều ngày sau đó, khớp sưng nhiều và trở nên lỏng lẻo. Bệnh nhân có thể bị trật khớp và hoàn toàn không hoạt động được.

Với những chấn thương như trên, việc xử lý ban đầu đúng cách là rất cần thiết, giúp chỗ tổn thương ổn định và mau lành. Trước hết, người chơi cần nghỉ ngơi ngay sau khi bị chấn thương, ngưng tập luyện hoặc thi đấu. Có thể giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 1-3 ngày đầu.

Các chuyên gia nghiên cứu thể thao từ công ty giải trí thể thao trực tuyến Fun88 Châu Á Thái Bình Dương cho biết, để phòng ngừa biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu, dùng túi đá ướp chườm lạnh ngay tại chỗ 10 - 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ, lặp lại nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, băng ép sẽ làm giảm chảy máu, sưng bầm và đau nhức. Dùng băng thun quấn ép dưới vùng tổn thương, những vòng đầu phải quấn chặt, sau đó lỏng dần. Kê cao vùng bị thương có thể giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng, đau và viêm.

Khi bị chấn thương có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng tuyệt đối không xoa các loại dầu nóng, không được chườm nóng hoặc xoa bóp. Thông thường, nếu tổn thương nhẹ, người chấn thương sẽ hoàn toàn phục hồi sau khi điều trị được 2-3 ngày, lúc này có thể tập luyện nhẹ nhàng và tăng từ từ để cơ thể dễ thích nghi. Nếu chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu mà hoạt động vẫn còn khó khăn, nên đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

1
Bạn cần hỗ trợ?